F0 tại nhà mấy ngày thì nên test lại: BS nói rõ thời điểm, test nhiều, sớm quá chỉ tốn kém

0
SHARES
1.2k
VIEWS

Hiện tại nhiều F0 đang điều trị tại nhà vì tâm lý lo lắng nên ngày nào cũng tự làm test nhanh để kiểm tra kết quả, thậm chí làm dịch vụ test PCR tại nhà.

Tuy nhiên việc xét nhiệm nhiều như vậy cũng không phải hẳn tốt đâu nha mọi người.

Theo BS Trương Hữu Khanh – Phó chủ tịch Hội truyền nhiễm TP.HCM cho biết F0 theo dõi điều trị tại nhà không nhất thiết phải làm xét nghiệm nhiều mà quan trọng là xét nghiệm đúng thời điểm để nắm bắt tình trạng sức khỏe của mình.

Đây là thông tin mình đọc được trên báo điện tử Infonet, mình sẽ chia sẻ lại bên dưới để mọi người biết thêm về việc làm xét nghiệm tại nhà thế nào, cũng như cần làm bao nhiêu lần nha.

hình ảnh

F0 điều trị tại nhà xét nghiệm nhiều cũng không phải tốt. Ảnh minh họa, nguồn: TQ

Thời điểm cần làm xét nghiệm

Nhiều người khi biết mình là F1 đã vội vàng xét nghiệm ngay. Nhưng theo BS Khanh thì khi tiếp xúc với F0 chưa cần xét nghiệm ngay mà nên xét nghiệm ở ngày thứ 3, khi có triệu chứng thì mới xét nghiệm. Còn khi vừa tiếp xúc với F0 và test ngay đã dương tính thì bản thân bạn đã nhiễm cô vít trước rồi và chưa chắc là lây từ F0 đó mà lây từ người khác.

Trong thời gian điều trị, với người nhiễm cô vít việc xét nghiệm lại để biết người đó có thể xuất viện được hay không (nếu ở trong bệnh viện), còn theo dõi tại nhà để xem F0 đó có thể hoà nhập được chưa. Tuy nhiên xét nghiệm không thể nào nói rõ triệu chứng nặng hay nhẹ mà chỉ là để xem người đó còn có khả năng lây cho người khác hay không, mọi người lưu ý vấn đề này nha.

Trong ngày thì thời gian xét nghiệm không cần phải làm vào buổi sáng mới cho kết quả xét nghiệm chính xác. Chú ý khi xét nghiệm cần lấy mẫu đúng quy trình.

Độ đậm của vạch T để ước đoán được tương đối ở giai đoạn nào. Nếu ở giai đoạn đầu thì vạch T rất đậm nhưng sau đó sẽ giảm dần nha mọi người. Tuy nhiên, BS Khanh cho rằng vạch T đậm hay mờ cũng chỉ là tương đối vì khi vạch T đậm là nồng độ virus ở trong hầu họng của chúng ta quá nhiều. Còn khi vạch T mờ hoặc mất dần là do nồng độ virus thấp.

F0 tại nhà không nên test nhiều lần

Ngoài ra F0 theo dõi tại nhà không nên test nhiều chỉ cần test lại sau 7 ngày khi phát hiện dương tính vì nồng độ virus chỉ thay đổi ở ngày thứ 7. Còn người nào tự test hàng ngày mong âm tính thì chỉ tốn test mà thôi.

hình ảnh

F0 tại nhà chỉ cần xét nghiệm lại sau 7 ngày khi phát hiện dương tính. Ảnh minh họa, nguồn: TQ

Nếu chúng ta âm tính xong xét nghiệm lại dương tính thì không cần lo. Thực tế, trong vòng 1, 2 tháng làm xét nghiệm âm tính và dương tính lại hoàn toàn bình thường. Nguyên nhân là do lần đầu chúng ta test lấy vị trí không có virus nên âm tính, sau đó xét lại dương tính nên không cần hoang mang.

Trường hợp nếu chúng ta xét nghiệm lại dương tính nhưng không còn triệu chứng, qua 10 ngày thì chúng ta có thể đi làm lại nếu cơ quan không cho nghỉ thêm. Khi đi làm lại lưu ý chúng ta vẫn cần đeo khẩu trang và thực hiện 5K nha.

Nhiều người cũng lo lắng là không biết liệu có cần làm xét nghiệm PCR hay không. Về vấn đề này, bác sĩ Khanh cho rằng: Tùy từng yêu cầu của cơ quan nếu họ đòi có giấy xét nghiệm PCR thì mình làm, còn không thì chỉ cần test nhanh là được không cần phải xét nghiệm PCR. PCR chỉ dành cho người nằm trong bệnh viện điều trị thôi.

Những lưu ý khi lấy mẫu: Khi tự xét nghiệm để có kết quả đúng tránh những sai sót có thể xảy ra như đưa que lấy dịch chưa tới vị trí lấy mẫu. Cây lấy dịch bị gập nên không thể tới điểm lấy dịch. Khi lấy dịch nên đưa từ từ, mình tự làm nếu thấy nóng rát ở điểm lấy mẫu thì sẽ đưa que ra. Khi lấy test nước bọt thì cố gắng lấy ở phần gầm lưỡi vì đây là nơi có rất nhiều virus. Nếu lấy mẫu cho trẻ nhỏ nên giữ đầu của trẻ thật chặt để tránh sai sót lúc lấy mẫu nha mọi người.

F0 gần khỏi sẽ có những dấu hiệu nào?

Theo BS Khanh: Khi chúng ta test nhanh cô vít lên hai vạch sẽ có nhiều trường hợp xảy ra. Có người thì không có triệu chứng gì như người bình thường, có người thì ho, sốt, đau mỏi người giống cảm cúm, có những người sốt cao trên 38,5 độ C, gai rét, ớn lạnh, sốt cao tức ngực…

hình ảnh

Test nhanh cô vít lên hai vạch sẽ có nhiều trường hợp xảy ra. Ảnh minh họa, nguồn: TQ

Thế nhưng, các triệu chứng này đa phần là giảm đi sau 3 đến 5 ngày. Và từ 5 ngày trở đi người nhiễm sẽ xuất hiện các triệu chứng mất vị giác, khứu giác. BS Khanh cho biết F0 không cần lo vì mất vị giác, khứu giác là giai đoạn cuối của việc nhiễm cô vít, sau đó các triệu chứng sẽ mất hẳn.

Sau nữa là đến giai đoạn “viêm” giai đoạn này thường từ ngày thứ 7 đến 10 ngày. Lúc này, mọi người cần theo dõi nồng độ oxy máu, nhịp thở của mình hàng ngày. Trường hợp người có sẵn bệnh nền, tiêm chưa đủ mũi vắc xin, người trên 60 tuổi, thì ngày đo Spo2 hai lần để kiểm tra nồng độ oxy máu. Nếu Spo2 dưới 95% thì nên liên hệ cơ sở y tế để hỗ trợ nha.

Những thông tin trên mình đọc được trên báo thấy hay nên chia sẻ lại để mọi người cùng biết. Theo những thông tin trên thì F0 điều trị tại nhà không cần làm quá nhiều xét nghiệm đâu, nếu cứ làm sẽ chỉ tồn tiền mua kit test thôi mà vẫn quả cũng vẫn như vậy.

Nguồn tổng hợp

Related Posts

Next Post

Bài Viết Mới